Máy pha cafe Espresso De’longhi La Specialista EC.9335 phù hợp với ai?
De’longhi La Specialista EC.9335 là một sản phẩm rất nổi tiếng của De’longhi trên toàn thế giới.
Sản phẩm này được đánh giá 4.2 trên 5 sao trên Amazon với hơn 1000 đánh giá, cũng ở mức “một tám, một mười” với sản phẩm cùng phân khúc và Breville 8788.
La Specialista cũng được khuyên dùng bởi GOOD HOUSEKEEPING (Tổ chức trung lập chuyên đánh giá các sản phẩm gia dụng cho gia đình)
Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy pha cafe để sử dụng cá nhân, gia đình hoặc văn phòng dưới 10 người và mong muốn có những trải nghiệm trọn vẹn để thưởng thức một ly Espresso thì De’longhi La Specialista EC.9335 chính là sinh ra dành cho bạn!
Đây là sản phẩm cao cấp trong các sản phẩm máy pha cafe bán tự động của thương hiệu De’longhi, và cái tên của nó thôi cũng đã phản ánh phần nào về chiếc máy này:
Rất đặc biệt, và có thể đem lại những trải nghiệm trọn vẹn để thưởng thức một ly Espresso đậm đà.
Trước tiên, để cho bạn dễ hình dung thì để tạo ra được một ly Espresso thật sự đúng chất Ý, thì sẽ có 3 yếu tố – 3 công đoạn quan trọng:
- Thứ nhất là phối trộn và xay cafe thành bột: Nếu sử dụng bột xay sẵn thì tất nhiên hương vị sẽ không quá đậm đà được so với việc dùng cafe hạt xay ra ngay khi uống (Vì sau khi xay, hương vị của bột cafe sẽ thoát ra nhanh hơn so với để nguyên hạt)
- Thứ hai là nhiệt độ, áp suất,… của máy pha cafe
- Và thứ ba là bàn tay, kỹ thuật của người pha chế: Yếu tố này liên quan đến kỹ năng của bạn, không phải do cái máy, nên Ghiencafe không đi phân tích ý này nha :3
Và… La Specialista EC.9335 đáp ứng được tất cả những yếu tố này một cách trọn vẹn! EC.9335 giống như là một chiếc máy pha cafe chuyên nghiệp mini để sử dụng tại nhà của bạn vậy. Hãy cùng xem La Specialista đáp ứng các yếu tố này như thế nào nhé:
EC.9335 tích hợp máy xay cafe giúp bạn chủ động trộn và xay cafe thành bột khi uống
La Specialista được trang bị sẵn một chiếc máy xay cafe tích hợp theo máy rất thuận tiện. Sự tích hợp này sẽ giúp cho bạn thưởng thức được một ly Espresso đậm vị mà không cần phải mua riêng một chiếc máy xay.
So với việc pha Espresso từ cafe bột xay sẵn, thì việc thưởng thức cafe mới xay có 3 điểm thú vị hơn:
- Thứ nhất là ly Espresso sẽ đậm vị hơn, do thông thường, khi xay cafe bột sẵn thì hương vị cafe sẽ dễ bị thoát ra hơn cafe hạt
- Thứ hai là bạn có thể chủ động kiểm soát được độ thô, mịn của cafe bột để pha thành ly Espresso đúng gu hơn
- Và thứ ba, việc xay cafe khi pha Espresso là một trong những trải nghiệm thú vị nên được có khi thưởng thức một ly Espresso. Người ta hay nói rằng:
“Hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến”, thưởng thức Cafe Espresso cũng giống vậy, những trải nghiệm trọn vẹn để tạo ra ly Espresso chính là hạnh phúc, chứ không chỉ riêng lúc uống ly cafe thành phẩm…
Chiếc máy EC9335 này có đến 6 chế độ xay từ thô đến mịn
Với một chiếc máy xay cafe tích hợp sẵn, nếu muốn đổi khẩu vị để trải nghiệm, bạn chỉ cần mix các loại hạt cafe khác nhau trước khi đưa vào xay để chiết xuất thành một ly Espresso. Sự phối trộn các loại cafe sẽ tạo ra Crema và hương vị khác nhau ở ly Espresso đầu ra, chằng hạn, nếu bạn sử dụng nhiều Robusta thì Crema sẽ dày hơn và ly cafe trông sẽ rất đẹp mắt (Do hạt cafe Robusta giàu axit caffeic và axit chlorogenic hơn cà phê Arabica)
Tất nhiên đây là gu của mỗi người, do vậy mà sở hữu một chiếc máy pha Espresso EC.9335 tại nhà sẽ giải quyết được nhu cầu riêng của bạn (Rõ ràng, ngoài quán đâu có rảnh để mix cafe theo ý bạn đâu!)
EC.9335 có các tính năng tiệm cận máy pha cafe chuyên nghiệp
Nhiệt độ, áp suất,… của một chiếc máy pha cafe chính là yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến chất lượng của ly Espresso, vậy EC.9335 có thể đáp ứng như thế nào?
Nếu bạn đã tham khảo bài review về chiếc máy EC.685 – Best seller của thương hiệu De’longhi ở phân khúc dưới 10 triệu thì cũng đã thấy tính năng của nó đã ĐỦ để tạo ra một ly Espresso tiêu chuẩn thì tất nhiên, ở tầm giá của La Specialista, cao hơn gấp đôi EC.685, thì chúng ta cần bàn xem chiếc máy này có những tính năng khác biệt hơn như thế nào chứ không cần phải nói đến việc nó có thể đáp ứng được về nhiệt độ, áp suất không…
Tất cả các tính năng tiêu chuẩn đều được trang bị đầy đủ trên chiếc máy này, Ghiencafe cũng đã bóc tách chi tiết ở Phần 2: Đặc điểm và tính năng của máy
Vậy nó có gì đặc biệt hơn?
La Specialista EC.9335 có áp suất bơm lên đến 19 bar
Áp suất bơm 19 bar trước tiên đã khẳng định được chất lượng của những bộ phận cấu tạo bên trong chiếc máy (Chỉ có chất liệu tốt mới chịu được áp suất cao khi máy vận hành, nếu không sẽ rất dễ bị nứt vỡ hoặc thậm chí nổ tung).
Đồng thời lực bơm này giúp cho việc chiết xuất cafe Espresso sẽ đậm đà, thơm ngon hơn giống như những chiếc máy chuyên nghiệp gần 100 triệu đồng.
(Trên thực tế thì các máy pha cafe chuyên nghiệp như La Marzocco là khoảng 20 bar)
Cần phải lưu ý rằng không phải áp suất càng cao thì chiết xuất càng ngon, nhưng tất nhiên, nhà sản xuất De’longhi cũng đã phải tính toán, cân đối giữa áp suất, nhiệt độ (Chìa khóa của ly Espresso thơm ngon) để tạo ra ly cafe tốt nhất cho người dùng.
Do vậy mà áp suất 19 bar và công suất đến 1450W là điểm cộng đầu tiên của chiếc máy này.
Công nghệ xay trang bị cảm biến
Đây là một tính năng độc quyền của La Specialista nhằm giúp điều chỉnh nhất quán về liều lượng và chất lượng cafe khi xay để đảm bảo bạn luôn có được ly Espresso đậm đà.
Trên thực tế, nếu phải thao tác thủ công thì việc kiểm soát sự nhất quán giữa các lần pha là một vấn đề lớn mà chỉ những Barista chuyên nghiệp (lâu năm trong nghề) mới làm được.
Ghiencafe đánh giá tính năng này rất hữu ích đối với những Barista không chuyên nghiệp, vì khâu xay cafe là một trong những bước khó và quan trọng để tạo ra một ly Espresso đậm đà.
Tất nhiên là La Specialista có thể nhận diện bạn đang dùng bộ lọc nào để tự định lượng cafe khi xay cho phù hợp nhé.
Dung tích của máy xay là 250 gram (Đây là bao cafe tiêu chuẩn), và thực ra cũng không nên bỏ nhiều cafe quá trước, vì nó sẽ bị bay mùi hương làm ảnh hưởng đến mùi vị của ly Espresso.
Tính năng đánh sữa nâng cao “ma thuật” Panarello
Đây là một tính năng đã được cấp bằng sáng chế của De’longhi. Hoàn toàn không cần kỹ thuật cao của một Barista chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể tạo ra một ly sữa để pha Capuchino/Latte đúng chuẩn.
Chức năng đánh sữa “ma thuật” Panarello độc quyền trên La Specialista
Đây thực sự là một tính năng rất đáng đồng tiền của La Specialista, không giống bất kỳ thiết bị nào khác trên thị trường. Bạn chỉ cần đưa ly sữa vào vòi hơi, vặn nút xả hơi là máy sẽ tự động đánh sữa. Không cần phải nắm vững kỹ thuật phức tạp như là biết cách tạo ra dòng xoáy, hoặc biết khi nào cần di chuyển vòi hơi vào sâu hơn trong bình sữa,…
Ghiencafe đánh giá tính năng này 10/10 điểm (Trừ những ai không thích uống Latte/Capuchino nha)
Hai nồi hơi độc lập
Hai hệ thống tạo nhiệt độc lập giúp cho bạn có thể đánh sữa mà không cần chờ đợi pha cafe xong. Thiết kế này cũng sẽ giúp cho nồi hơi trong máy bền bỉ hơn (Vì các máy pha cafe khác sử dụng một nồi hơi vừa để đánh sữa, vừa để pha cafe). Tất nhiên, đối với những ai không thường xuyên uống Capuchino hay Late thì tính năng này không mấy quan trọng.
Dùng thử thì Ghiencafe cảm thấy tính năng này khá thú vị với ai thường pha Latte/Capuchino đi làm buổi sáng (Nhiều lúc dậy muộn hay lu bu)
Vì đối với các máy pha cafe khác thì phải chờ pha xong Espresso, rồi chờ một thời gian để máy chuẩn bị mới đánh sữa được.
Về cơ bản, nếu cho điểm trên thang 10, Ghiencafe đánh giá tính năng này là 7/10 (7 điểm sự bền bỉ và nhiều lúc cũng tiện của nó còn 3 điểm trừ cho những ai chỉ thích uống Espresso mà không uống Latte/Capuchino)
Còn nếu chiếc máy này đặt ở văn phòng thì Ghiencafe cho tính năng này 9/10 điểm, vì chắc chắn ở công ty thì sẽ có người dùng Latte/Capuchino thôi, còn 1 điểm trừ còn lại là vì không có cái này, thì chờ cũng vẫn được :)))
Thanh nén thông minh tích hợp sẵn
La Specialista trang bị một thanh nén thông minh tích hợp sẵn trong máy, có nghĩa là sau khi xay cafe xong, bạn chỉ cần kéo cần gạt bên cạnh trái của máy để nén cafe xuống trước khi chiết xuất. Thanh nén này sẽ tự căn chỉnh áp lực nén ép cafe xuống để tạo ra ly cafe ngon nhất.
Trên thực tế là việc nhất quán lực nén giữa các lần pha Espresso chỉ có các Barista chuyên nghiệp, lâu năm mới làm được.
Thực ra đối với Ghiencafe thì tính năng này cực kỳ tiện, so với các dòng máy khác, thậm chí là máy chuyên nghiệp, thường thì sẽ cần một máy xay cafe riêng biệt nên lúc nào xay xong cũng cần gạt bớt cafe đi, nên việc vương vãi và lãng phí cafe là không thể tránh khỏi.
Nhưng với La Specialista, do toàn bộ quá trình từ lúc xay đến lúc nén cafe là khép kín nên hoàn toàn không xảy ra tình trạng vương vãi, lãng phí cafe (Và cũng không cần vuốt bột cafe thừa bám trên vành đầu ra chế)
Bột cafe thường vương vãi khi pha chế
Ghiencafe phải cho điểm 12/10 đối với tính năng này, đặc biệt nếu bạn sử dụng trong văn phòng hoặc bạn là người yêu thích sự ngăn nắp, gọn gàng (hoặc bạn khá lười dọn dẹp :))) )
Vòi nước nóng độc lập
EC.9335 được trang bị một vòi nước nóng độc lập trên máy, thiết kế này nhằm hướng đến 2 mục đích khi sử dụng:
- Nếu bạn có uống trà, thì có thể dùng nước nóng trực tiếp của EC.9335 mà không lo có dư vị cafe tồn đọng lại làm ảnh hưởng đến vị trà (Ghiencafe đánh giá tính năng nàykhá tinh tế khi nhà sản xuất De’longhi đã suy nghĩ đến sâu như vậy cho người dùng)
- Hai là, nếu bạn có muốn thưởng thức một ly Americano
[Dành cho những ai chưa biết về Americano: Trong giai đoạn 2 cuộc chiến tranh thế giới, lính Mỹ muốn giảm độ đậm của cafe nên đã pha thêm nước nóng vào Espresso, loại thức uống mới này bất ngờ lại rất được ưa chuộng và yêu thích, sau này được gọi là Americano, nổi tiếng ở Mỹ]
Americano thường xuất hiện ở những nhà hàng, khách sạn, quán cafe nổi tiếng
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.